Thứ Sáu, 26 tháng 8, 2011

Trung Thu niềm vui của thời thơ ấu

Mâm cổ Trung Thu cao cấp
         Nửa thế kỷ đã qua, hồi tưởng về mỗi độ Trung Thu, bọn trẻ cùng xóm chúng tôi thường nao nức chuẩn bị đón trăng rằm từ mấy hôm trước. Là đứa lớn nhất nên tôi chủ trì các buổi họp trù bị,trước tiên là vạch chương trình vui chơi trong hai đêm mười bốn và rằm tháng tám. Đã vui Trung Thu thì không thể thiếu đầu lân và ông địa, diễn viên thì dễ kiếm,nhưng đạo cụ mới là quan trọng do đó phải kêu gọi sự đóng góp của các thành viên tham dự.Chủ yếu là kiếm đủ kinh phí để mua một đầu lân,một ông địa và một cái trống nhỏ,còn xập xỏa thì lấy hai cái nắp son nhà nào cũng được. Cuối cùng thì cũng thành lập được một đội lân của xóm với đầy đủ các đạo cụ,còn dư chút đỉnh dành mua ít kẹo bánh rẻ tiền để liên hoan trong đêm đầu tiên nhằm ngày mười bốn âm lịch tháng tám năm ấy. 

Múa Lân đón Trung Thu

        Tối đó bọn trẻ chúng tôi được ưu tiên ăn cơm sớm để còn họp mặt chuẩn bị cho buổi ra mắt đầu tiên. Để cho xôm tụ và tỏ ra bài bản, tôi vận động mỗi thành viên tham gia đều phải trang bị mỗi người một đèn lồng nhỏ. Riêng tôi thì kiếm sau vườn nhà hai thanh tre dài chừng bốn mét để làm rào cản bảo vệ cho đoàn múa lân khỏi bị các trẻ xóm khác quấy rối làm mất trật tự.Đầu tiên chúng tôi vào các nhà thành viên của đoàn múa biểu diễn như một hành động ra mắt cũng như cảm ơn các bậc phụ huynh đã tài trợ cho đội lân.Thật bất ngờ chúng tôi dược phụ huynh trong xóm nồng nhiệt chào đón và còn treo giải để thưởng cho lân nữa.Tình huống đột xuất nên tôi bèn cử một thành viên nữ làm thủ quỹ để giữ tiền thưởng cho đội.Thừa thắng xông lên chúng tôi di chuyển qua xóm bên rước đèn và múa lân cho đến khuya mới về xóm liên hoan. Tổng kết thành quả đạt được cả bọn trẻ chúng tôi rất sung sướng khi có được một khoản tiền kha khá kiếm được đầu đời bằng mồ hôi của chính mình trong đêm ra mắt. Sáng hôm sau cả nhóm họp bàn chương trình đêm Trung Thu rất tự tin vì đã có kinh nghiệm đêm trước cùng kinh phí liên hoan hoành tráng đã kiếm được.Chúng tôi phân công các thành viên nữ đi mua sắm quà bánh chuẩn bị tối đến sẽ liên hoan chính thức mừng đón rằm tháng tám. Đêm đó cơm nước xong bọn trẻ chúng tôi lại hào hứng tập trung,đèn lồng sáng trong tay ai vào việc nấy kéo đoàn đi dạo. Nói đi dạo là chính xác vì hôm trước đã vào nhà nào rồi thì hôm sau đâu dám vào nữa sợ bị xua đuổi nên đi lòng vòng nếu có nhà nào thương tình gọi mới dám vào. Nhưng cũng chẳng sao vì chúng tôi ai cũng háo hức muốn về nghỉ sớm để liên hoan,hơn nữa tối Trung Thu trời lại đổ mưa bất chợt nên coi như trời cũng chìu lòng đám con nít háu ăn có cớ quay về xóm nghỉ sớm. Dầu vậy chúng tôi vẫn kiếm được một ít tiền thưởng nữa, gom với khoản hôm trước chưa dùng hết chúng tôi lại tổ chức liên hoan đêm thứ ba. Do phụ huynh chỉ cho phép chơi thỏa thích hai đêm nên đến hôm thư ba chúng tôi phải thuyết phục để xin phép liên hoan mà không múa lân nữa vì còn dư tiền mua quà phải tiêu thụ cho hết. Đêm mười sáu trăng tròn vành vạnh bọn trẻ lại quây quần trong sân nhà tôi ca hát ngắm trăng và ăn uống vui đùa thỏa thích. Những năm sau tới hẹn lại lên bọn trẻ xóm tôi cùng vui đón trăng rằm tháng tám trong niềm hân hoan vô ưu vô lo cho đến lúc bước vào tuổi mới lớn không còn phù hợp nữa nên tự động ngưng sinh hoạt.

         Trãi qua một khoảng thời gian khá dài sau nầy thỉnh thoảng có dịp vào thăm con, thân phụ tôi thường nhắc đến những ngày xa xưa ấy với một tấm lòng trìu mến dành cho đứa con trai nhút nhát của người.Hôm nay Trung Thu lại về cũng là kỷ niệm sinh nhật của phụ thân hồi sinh thời, viết đôi dòng ôn lại thời thơ ấu như một niềm tưởng nhớ đấng sinh thành nơi miền tiên cảnh,mà giờ đây con cháu không còn được diễm phúc sum vầy như trước nữa. Sau cùng với một vài kỷ niệm nho nhỏ của thời thơ ấu đã qua nay nhắc lại như một món quà dành tặng cho hai con gà con của bố nhân ngày Trung Thu năm nay vậy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét