Thứ Ba, 12 tháng 10, 2010

Bài học từ trận đòn của CHA.

Bài học từ Cha 

                Thuở trước Cha tôi xuất thân là nhà giáo nên được các O,Dì, bà con nội ngoại hay gọi một cách thân thương và vị nể với hai từ ông Trợ. Học trò do ông đào tạo có nhiều vị rất thành đạt trong xã hội ở các nơi. Cha mẹ sinh con trời sinh tính,bàn tay có ngón ngắn ngón dài mà bầy con của Cha Mạ đếm gần đủ hai bàn tay.Bởi thế sự giáo dục gia đình và nuôi dưỡng con cái đối với các vị quả thật là một gánh nặng không sao kể xiết.Nhưng tuyệt nhiên chúng tôi chưa hề nghe một lời than vãn từ các bậc sinh thành.

             Hơn thế nữa chúng tôi còn là niềm vui và sự hãnh diện của các vị về một gia đình đông con. Thể hiện rõ nét nhất là những dịp cuối tuần lúc cả nhà cùng "đi kéo ghế" (đi ăn tiệm), hoặc "đổ bộ" (ghé nhà) O ăn tối,với một đoàn người lớn nhỏ nắm tay nhau. Rảo bước theo lộ trình quen thuộc từ nhà ra cửa Đông Ba ghé vào tiệm Châu Anh ăn cao lầu (hoành thánh). Quành qua ngả cầu đen,xuôi xóm cây Sanh vào nhà O rồi trở ngược về nhà. Đây là hình ảnh sống động,hiếm hoi mà những người ngụ trên lộ trình vừa kể vào thời ấy đã từng chứng kiến. Chắc hẳn nhiều vị vẫn còn lưu trong bộ nhớ về một gia đình ông Trợ có truyền thống đi diễu hành vào mỗi cuối tuần thời đó. Sau nầy thỉnh thoảng Cha còn nhắc lại câu trả lời của thằng con trai hồi đó. Khi được hỏi có muốn ghé ăn mì cao lầu không thì tôi đã thưa:"dạ ghé cũng được không cũng được" rồi Người bật cười sảng khoái kèm ánh mắt trìu mến vui tươi.
             Lời giáo huấn cũng như tấm gương của Cha Mạ đều là những bài học bổ ích cho con cháu và chúng tôi noi theo trong suốt cuộc sống của mỗi người. Riêng tôi khi rà soát ký ức đã rút ra cho mình ba bài học lớn từ Cha và giờ đây ghi lại bài thứ nhất kính dâng lên Người.
 1.Bài thứ nhất: Hạ hỏa ( tự kiềm chế bản thân-tránh để giận mất khôn)
          Hồi đang học lớp 2 hay 3 gì đó (cách đây cũng hơn nửa thế kỷ rồi),trong một buổi trưa hè hanh nắng không ngủ được tôi cứ bức rức chạy loanh quanh hết nhà dưới lại lên nhà trên. Nhìn ra sân thấy con chó đang nằm ngủ ngon lành,tính hiếu động chợt nổi lên.Nhớ có lần được Dì H. kể cho nghe từng lấy vỏ cam xịt vào đít con mèo khiến nó cứ vừa kêu meo meo vừa lết dưới đất trông thật ngộ. Tôi cũng muốn tự mình thử áp dụng vào con chó đang nằm ngủ trước thềm xem sao.Sẵn nhà vừa ăn thanh trà chưa kịp đổ vỏ,tôi xé một mảnh rồi lấm lét nhìn quanh thấy không ai để ý,bèn rón rén ra sân tiến gần con chó đang nằm.Mãi tần ngần chưa dám ra tay,bỗng nghe tiếng quát thật lớn của Cha gọi vào. Quả đúng với câu trời bất dung gian,tôi đã bị bắt quả tang tại trận không thể chối cải vào đâu được.Thì ra lúc đó Cha vừa ngủ trưa dậy thấy cậu con trai tay cầm miếng vỏ thanh trà mắt thì lấm lét nhìn con chó,hiểu ngay ý đồ tinh nghịch của thằng con Người kịp thời ra tay ngăn chặn. Líu ríu bước vào nhà đã thấy ông cụ cầm sẵn cây roi mây,lệnh cho nghịch tử nằm sấp xuống nền nhà. Gát roi lên mông thằng nhóc bảo nằm chờ,rồi ông thong thả xuống nhà đi tắm. Tâm trạng lúc đó thấy thời gian sao mà trôi chậm thế, kèm theo sự hồi hộp cứ tăng dần lên vì không biết mình sẽ chịu mức phạt như thế nào. Sau tiếng quát như sấm rền của Cha thì toàn bộ thành viên có mặt trưa hôm ấy đều thức giấc xì xào bàn tán. Tắm xong cầm lại cây roi mây Người mới ung dung thăng đường xét xử.Cuối cùng ông tuyên phạt 100 roi về cái tội xịt vỏ thanh trà vào đít chó,kèm điều kiện là không được né đòn hay lấy tay thoa mông,nếu vi phạm sẽ đánh lại từ đầu."Một trăm roi" bắt đầu, chưa được mười roi, chịu đau không thấu thằng nhóc tôi bèn ngoặc tay ra sau thoa đít,đúng nghiêm lệnh ông đếm lại từ đầu. Má và Dì H.ngồi ở nhà dưới cứ xót xa nhìn lên mà không dám can thiệp vì biết rất rõ tính của Cha. 
         Trận đòn đó đã đi vào lịch sử gia đình 8/1 Ngô sĩ Liên mỗi lần có dịp sum họp nhắc lại chuyện xưa,hậu quả từ một lần nghịch ngợm của thằng nhóc tôi.Thú thật hồi đó lúc chịu quá mười roi là nhóc tôi đã hết biết trời đất là gì, hơn nữa đầu óc lại hoảng loạn nên chẳng rõ Cha đã đánh đủ 100 roi như giao ước hay không.Hoặc giả Người chỉ đánh vài chục roi còn thì cho nợ lại. Nhưng từ đó về sau tôi không phải thưởng thức món nầy lần nào nữa. Điều khó khăn nhất đối với nghịch tử tôi là sau khi ăn no đòn rồi còn phải nín bặc tiếng khóc kể cả tớt,  quỳ lạy nói lời xin lỗi ba lần mới xong thủ tục.
        Đối với tôi Cha luôn nghiêm khắc,chưa bao giờ Người để lộ cảm xúc thương con ra mặt (câu ông thường nhắc Mạ là thương con thì để trong bụng) sợ con hư. Bởi thế thuở nhỏ tôi ít khi dám mon men chuyện trò thân tình cởi mở với Cha, đó chính là điều thiệt thòi đáng tiếc đối với tôi vậy. Tính của Người đã nói là làm,không ai có thể lay chuyển được, ít nói và rất nóng nảy khi gặp việc gì không vừa ý. Chuyện quát nạt lớn tiếng của Người mỗi lần dạy kèm môn toán và Pháp Văn cho tôi thời còn tiểu học là bình thường.Có lẽ hồi đó tôi quá u mê như Người thường nói lúc khảo bài,hoặc bởi tâm lý sợ ăn đòn khi không lĩnh hội được lời giảng của Cha nên đầu óc thằng nhóc tôi cứ như người cõi trên.Hậu quả tất yếu là thế nào cũng được thưởng cho mấy cái tát ù tai. Cảm nhận về tính cách của Người như vừa đề cập có thể bị xem là phạm thượng, khi dám nhận xét đối với bề trên nhưng lại là một điều rất ý nghĩa đối với tôi.Từ đó rút ra được một bài học cho mình: " tự kiềm chế bản thân-tránh giận mất khôn". Áp dụng vào việc giáo dục con cái sau nầy cũng như ứng xử bên ngoài. Bởi lý giải từ thực tế hành động đi tắm của Cha cho "hạ hỏa" rồi mới lên hỏi tội nghịch tử, trong trận đòn có một không hai ở trên. Nếu bình thường với tính của Người như vừa kể thì thằng nhóc tôi đã tiêu đời rồi. Điều nầy làm tôi hoàn toàn tâm phục và không chút vấn vương gì về trận đòn điếng người ngày xưa ấy nữa,bởi lĩnh hội được ý Cha lúc ra đòn đau là để răn dạy con chứ không phải như một sự trút giận.


        Giờ đã bước vào ngưỡng lục tuần nhưng bài học"nhớ tới già"mà tôi nhận được từ ngày ấy vẫn chưa phai với bao cảm xúc hướng về Người.Tuy nhiên khi nhắc lại chuyện xưa ai nấy chỉ biết bày tỏ sự ái ngại về hình phạt mà thằng nhóc tôi phải chịu chứ không hiểu thấu tâm trạng của người trong cuộc.Bởi thế nên có vị từng góp phần khắc phục hậu quả trận đòn ngày ấy đã ngộ nhận như một sự gia ơn đối với thằng nhóc tôi. Thật đáng tiếc vì điều đó chẳng để lại chút ấn tượng gì trong tâm khảm của tôi từ hồi nào đến giờ. Có chăng chỉ ấm ức một điều là chưa kịp thực hiện thí nghiệm để xem phản ứng xảy ra khi con chó bị xịt vỏ thanh trà vào đít sẽ như thế nào, mà đã bị no đòn thôi.
          Về sau thân phụ không còn áp dụng hình phạt roi mây đối với tôi nữa.Giả sử sau nầy Người còn tiếp tục cho ăn roi chắc chắn khả năng đề kháng của tôi sẽ tăng lên rất nhiều. Bởi lẽ nếu chẳng lót được mo cau che mông thì chỉ cần chịu đau chừng năm roi là tôi sẽ không còn biết sợ là gì nữa cả. Từ đó biết đâu thằng nhóc tôi sẽ trở nên cứng đầu, hư thân mất nếp vì chai đòn từ lâu rồi cũng nên. Đôi dòng hoài niệm nay kính dâng lên hương hồn Cha với bao ngập tràn thương nhớ.Đồng thời chia sẽ với người thân một kỷ niệm nho nhỏ khó quên của mình,về một thời để nhớ để thương.Thuở bản thân còn vô tư sống cùng Cha Mạ, dưới mái ấm "Từ Đường của Đại Gia Đình ông Trợ" ngày nào.
       (bài học thứ hai có tựa "châm dầu dập lửa"  sẽ được khởi đăng trong nay mai)

2 nhận xét:

  1. cũng có ích rất nhiều cho bậc sinh thành sau này cho chúng ta.

    Trả lờiXóa
  2. sữa chua tốt cho trẻ emNhững loại thực phẩm có thể kết hợp với sữa chua mà bạn nên cho trẻ dùng hàng ngày bao gồm: collagen của shiseido có tốt khôngHanamai collagen chính là cách tự nhiên nhất để chữa lành những tổn thương đó. Các phân tử collagen có tác dụng sản sinh các tế bào da mới thay thế những tế bào bị gãy và tổn thương hanamai collagen reviewMỗi gói Collagen trà xanh Hanamai chứa 450mg bột trà xanh và 1050mg Collagen tinh khiết. avalon collagen drinkVới làn da, ngoài nhiệm vụ liên kết nó còn có nhiệm vụ tạo sự đàn hồi. Venus Charge Collagen- Ngăn chặn sự hình thành của các hắc tố gây sậm da, giúp da mịn màng và tươi trẻ. lúc nào thì nên bổ sung collagen Viên uống collagen plus làm tăng cường và nuôi dưỡng dây chằng, gân, xương, nướu, mắt, răng và mạch máu. các món cháo dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi- Lượng thịt tăng lên 1,5 thìa, gạo 3 thìa súp = 15g, rau thì có thể băm nhỏ và nấu trực tiếp với cháo chú không cần giã lấy nước cốt. cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé 7 thángCác mẹ cũng có thể đun sôi gạo từ buổi tối, để đến sáng hôm sau khỏi mất thời gian dậy sớm để chuẩn bị một nồi cháo trắng nhừ nữa. mặt nạ collagen của hãng nào tốtThuốc bổ sung collagen làm cho tóc dầy, khỏe và làm chậm hiệu quả hiện tượng rụng tóc. mới sinh xong nên ăn trái cây gìTrong thời gian cho con bú, để đảm bảo nguồn năng lượng trong cơ thể và lượng sữa tiết ra đều đặn, chị em cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

    Trả lờiXóa