Thứ Tư, 6 tháng 10, 2010

Món ngon xứ Huế - ngày mưa

     


          "Tháng bảy nước nhảy lên bờ", "Ông tha mà bà chẳng tha, làm nên cái lụt hăm ba tháng mười". Đây là hai câu ca dao nằm lòng của người dân xứ Huế.Như một sự chuẩn bị tư tưởng đón nhận thiên tai, một sự cam chịu hiểm họa từ thiên nhiên được đúc kết qua bao đời.
          Thật vậy trong những tháng ngày cuối năm Huế thường phải gánh chịu những cơn bão cuồng nộ từ biển Đông thổi vào,cùng những đợt không khí lạnh tràn về từ phương Bắc. Mây giăng phủ một màu xám xịt lên toàn cảnh xứ Huế kết hợp với cái lạnh như thấu tới ruột gan. Khiến mọi người ai nấy đều ngại bước chân ra khỏi nhà nếu không có việc gì cần kíp.
          Những đặc sản mùa mưa lũ xứ Huế đã bắt đầu xuất hiện trên mâm cơm của mỗi nhà. Khi mà bên ngoài trời mưa không ngớt,có hôm nước ngập khắp nơi, chợ vắng đìu hiu .Không biết có phải nhờ bàn tay khéo léo của Má hay vì chất lượng của đặc sản. Hoặc do trời mưa lạnh và tuổi mới lớn nên những món ăn của gia đình hồi đó trong mùa mưa lũ luôn để lại những cảm xúc đầy ấn tượng là "ăn mãi không biết no". Cho đến tận bây giờ vẫn không thể tìm lại được những hương vị thuở xưa ấy trong các bửa ăn ở bất cứ đâu kể cả Huế bây giờ. Mùa lũ thường có nhiều cá Lúi được kho sánh nước với hai buồng trứng thật hấp dẫn. Cá Ong hương kho khô thoảng mùi béo ngậy. Cá Hố tươi lép kẹp cắt khúc ướp muối nướng than hồng thật đậm đà. Chim mỏ Nhát rô ti thơm phức nhai cả xương ngon lành. Ngoài ra còn có các món mắm kho như mắm chuồn kho nguyên con, mắm cá thu cũng rất tuyệt vời. Canh thì có canh khế xăm,canh bắp chuối, canh cá ngạnh nấu măng chua. Món rau quả cây nhà lá vườn đúng nghĩa gồm có đu đủ xanh kho, trái chuối sống kho lá lốp v.v. Dưa ăn kèm gồm măng tre tươi luộc thái sợi, dưa cải chua chấm nước mắm ớt bột. Ruột thân chuối non xắt mỏng,cùng dưa kiệu chấm nước ruốc dầm ớt tỏi. Ngoài ra chất tươi còn có rau cải con cay chấm nước tlèo đậu tương. Thậm chí không cần cao lương mỹ vị, chỉ cần một chén tóp mỡ heo trộn nước mắm ớt bột thôi thì nồi cơm cũng hết vèo dưới ánh mắt trìu mến và ái ngại của các bậc sinh thành. Khi thấy đàn con ríu rít tranh nhau ăn trong bửa cơm gia đình mùa mưa lũ. 
      Môt bài thơ tổng kết các món ăn ngon trong ngày mưa lũ xứ Huế sưu tập được,mời thưởng thức.
                                                 Lụt là khi cá Lúi trứng thơm
                                                 Diếc,Dầy,Hồng Sáp,Ong Hương
                                                 Ngạnh nguồn là cá lụt thương mang về
                                                 Chim Mỏ Nhát, Triết, Cò,chim Nghịch
                                                 Ấy sơn hào hải vị Cố Đô
                                                 Cá Chình,Lệch huyết thơm tho
                                                 Bước ra chợ mới mắm rò có ngay
                                                 Khế xâm nấu thịt gây hương vị
                                                 Lại dưa nưa dưa kiệu, chuối cây
                                                 Chờ khi mưa lụt mới bày
                                                 Bắp cau trộn với mè xay đỡ ghiền

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét