Thứ Ba, 2 tháng 11, 2010

Phòng bệnh - với liệu pháp vẫy tay trong Dịch Cân Kinh


             Những ý kiến nhận xét về một liệu pháp đang được nhiều người quan tâm,nhất là các vị lớn tuổi liên quan đến Dịch Cân Kinh,mời tham khảo. Có thể tìm hiểu thêm trong bài Xuất Thủ Liệu Pháp- Đạt Ma Dịch Cân Kinh trong yeudoi.net 

 Vẩy tay chữa... bách bệnh?

Nhiều người đang mách nhau phương pháp vẩy tay chữa được nhiều bệnh mạn tính. Theo các chuyên gia, điều này là có thực, nhưng không phải ai cũng đạt được.
Theo thông tin truyền miệng, việc mỗi ngày vẩy tay 1.800 lần vào buổi sáng, trưa, chiều có thể phòng bệnh, nâng cao sức khỏe. Nếu làm 3.000 - 6.000 lần trong ngày thì có thể chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo như tim mạch, cao huyết áp, suy nhược thần kinh, bán thân bất toại, hen suyễn...
Một động tác nhỏ trong Dịch Cân Kinh
Ông Vũ Thế Khanh, Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng, cho biết, vẩy tay chỉ là một động tác nhỏ trong 72 phép khác nhau của Dịch Cân Kinh thuộc phái Thiếu Lâm tự.
Đây là phương pháp khí công chữa bệnh bằng cách lắc tay đơn giản, dễ nhớ, dễ tập và có hiệu quả cao đối với nhiều bệnh mạn tính khác nhau, từ suy nhược thần kinh, hen suyễn đến bệnh tiêu hóa, tim mạch, sinh dục… Dịch Cân Kinh chỉ cho ta phương pháp đào luyện gân cốt và ý chí chuyển yếu thành mạnh, là phương pháp kết hợp nguyên tắc thiền và động tác (động và tĩnh), giữa cương và nhu, thần và khí (tâm và hơi thở), giữa khí và lực (hơi thở và sức mạnh).

Vẩy tay chữa... bách bệnh?

Thạc sĩ Võ Tường Kha, Trưởng phòng Tổng hợp, Bệnh viện Y học thể thao, cho biết, tuy chỉ là một động tác nhỏ của Dịch Cân Kinh nhưng tác dụng phòng bệnh của động tác vẩy tay là có thực. Động tác hít thở phối hợp với nhíu hậu môn và lắc tay liên tục tác động vào các cơ ngực và thành bụng, nhất là cơ hoành. Tác động này thúc đẩy sự vận hành khí huyết, các cơ quan tạng phủ lưu thông và tăng cường chức năng. Khí huyết lưu thông, kinh mạch điều hòa, các tạng phủ trong cơ thể được nuôi dưỡng đầy đủ, huyết được thay cũ đổi mới, giúp loại trừ các loại cặn bã, các chất độc hại, đưa các chất bổ dưỡng đến tạng phủ giúp cơ thể khỏe mạnh.
Vì vậy, phương pháp này rất tốt để chữa bệnh đau dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa, khí nghẽn, khí bế, khí uất do stress... Tạng phủ được nuôi dưỡng tốt không chỉ giúp khỏe tạng phủ, mà còn giúp máu về tim nhiều lên, trao đổi máu tăng, làm mạnh xương, khớp, da trơn nhuận..., giúp cải thiện hô hấp, tim mạch, huyết áp. Điều đó, giúp cho cơ thể minh mẫn, tỉnh táo, khỏe mạnh.
Không phải bệnh nào cũng khỏi
Theo ông Khanh, không thể qua một bài báo để hướng dẫn cách luyện tập. Tuy lấy động tác ra để tính hiệu quả tập luyện, nhưng cái chính là phải luyện tâm và khí để giữ tâm bình, khí hòa. Nghĩa là trong quá trình tập luyện, tâm phải tĩnh lặng, trong sáng, không nghĩ tới chuyện khác. Khí hòa là làm chủ và điều hòa hơi thở. Khi tâm không có điểm gãy, khí đưa lên không có điểm dừng thì động tác không gây tốn sức mà hiệu quả lại lớn. Đặc biệt, trong quá trình vận khí này, năng lượng được sinh ra giúp loại bỏ cái xấu, đưa vào cái tốt khiến cơ thể khỏe mạnh. Khi tập đến một giai đoạn nhất định, khí thăng hoa tạo thành thần (tinh khí thần) thì bệnh tật được loại bỏ, cơ thể khỏe mạnh.
Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên coi đây là một trong các phương pháp nâng cao thể trạng và giúp phòng bệnh, nhất là các bệnh về đường tiêu hóa.
Đối với các bệnh mạn tính như ung thư, cao huyết áp, các bệnh cần can thiệp ngoại khoa thì bài tập chỉ có tác dụng bổ trợ, không chữa được bệnh. Ngoài ra, không phải tất cả mọi người đều có thể tập được, nên tập thử một thời gian, nếu thấy sức khỏe được nâng cao thì tập tiếp, còn mệt mỏi, sức khỏe yếu thì dừng ngay. Theo ông Khanh, việc luyện tập Đạt ma Dịch Cân Kinh ở nước ta chủ yếu dựa vào một tài liệu được photo thành nhiều bản, rồi truyền tay nhau chứ chưa có cơ sở đáng tin cậy nào truyền dạy.
Theo Đất Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét