Thứ Ba, 2 tháng 11, 2010

Một Thương Hiệu - một đời Người

Cô hàng Chè Xanh
            
        Thương hiệu luôn đi kèm với sự nghiệp hoặc số phận của một ai đó.Có những điển hình về sự nghiệp phát triển vượt bậc kèm thương hiệu tỏa sáng của người nầy người kia. Nhưng cũng có thương hiệu mà sự nghiệp chỉ tồn tại thật ngắn ngủi không quá một đời người.

       Tuy vậy cũng đáng để chúng ta chiêm nghiệm và hồi tưởng lắm thay!!!

      Rất tâm đắc với một điển hình người thật việc thật,qua câu chuyện trong bài viết có tựa "Một thoáng hương xưa" kể về thương hiệu đã gắn với một Người nay không còn nữa. Cách đây khá lâu tình cờ đọc được trong bản tin một bài viết của cây bút nữ Thanh Thảo khá sâu sắc, nay ngẫu hứng ghi lại đôi dòng để cùng chia sẻ. Nhân vật chính trong bài là Bà Nội của tác giả nói trên, xuất thân từ một phụ nữ nông thôn miền Bắc,theo gia đình cùng làng xứ vào Nam lập nghiệp hồi những năm 1954. Trình độ văn hóa của Bà chắc hẳn rất hạn chế bởi đó là đặc trưng của đa phần phụ nữ vào đầu thế kỷ 19 ở nước ta.Tuy nhiên những gì Bà đã làm được thật sự đáng kinh ngạc.Vì rất phù hợp với những tiêu chí được đặt ra trong chiến lược xây dựng thương hiệu của các chuyên gia về Maketting hiện nay luôn hướng tới. Sự nghiệp và thương hiệu bà gầy dựng nên không hẳn ai cũng làm được, rất đáng để chúng ta trân trọng.Tình cờ với tư cách là một người thích uống trà ngon nên tôi từng may mắn trở thành khách mua hàng thân quen của Bà.
Hái lá chè xanh
     Những ai cư ngụ lâu năm gần khu vực cổng xe lửa số 6 hẳn chưa quên trước đây tại số 52 Lê văn Sỹ, PN/TP.HCM từng một thời được treo biển hiệu Kim Anh chuyên bán sĩ và lẻ các loại trà ngon có xuất xứ từ Bảo Lộc.Người điều hành tiệm nầy như nhiều người thường gọi là Bà cụ Kim Anh, ít ai biết được tên tộc của Bà trừ con cháu. Bà thường dùng tên hiệu Kim Anh trong những đóng góp cho tín ngưỡng, hay ủng hộ các quỹ tại địa phương hướng đến cộng đồng (quãng bá thương hiệu). Trước 1975 cùng với hai đại lý là nhà ở của hai người con trai : một ở xa cảng Miền Tây, một ở gần Ngã Tư Bảy Hiền đều bán trà mang thương hiệu Kim Anh. Mỗi ngày Bà cung ứng hàng tấn sản phẩm tại Sài Gòn và các tỉnh miền Tây và miền Đông nam bộ,lượng khách ngày một nhiều hơn ( phát triển hệ thống phân phối sản phẩm). Hương vị của sản phẩm trà Kim Anh luôn được bà quan tâm đặc biệt, cho mãi đến cuối đời lúc tuổi đã gần chín mươi Bà vẫn đích thân kiểm tra từng mẻ trà trước khi cho đóng gói (hoạt động Quản lý Chất Lượng). Bà rất minh mẫn có thể nhớ rõ từng khách hàng với tên gọi chính xác.Thường ân cần thăm hỏi công việc làm ăn của khách và mua giúp những sản phẩm mà đối tác đang kinh doanh để hổ trợ, rồi đem cho con cháu chứ Bà không có nhu cầu (chiến lược chăm sóc khách hàng). Kim Anh là tiệm bán sĩ các loại trà ướp hương cho mối lái và trà ngon cho giới trung lưu.Tuy nhiên Bà vẫn duy trì sản phẩm mang tính đại chúng dùng pha chế loại trà đá mà giới bình dân ưa thích. Đó là thứ trà cám (cánh trà nát) được sao vàng và tẩm ướp với các loại hoa lài,hoa cúc thiên nhiên giá rẻ. Tuy bán ít lời nhưng Bà vẫn duy trì hương vị và giá cả rất ổn định ( thỏa mãn yêu cầu khách hàng). Đáp ứng mục tiêu đem lại cho khách hàng những gì họ cần,chứ không phải chỉ bán những thứ gì tiệm Bà có.
          Nhờ sự hổ trợ của Bà mà các con của Người đều có sự nghiệp vững vàng. Đáng tiếc một điều là không một ai có thể nối nghiệp của Bà vì tất cả đều đi định cư ở nước ngoài. Bởi vậy sau khi qua đời ở tuổi 92 thì thương hiệu Trà Kim Anh (gần cổng xe lửa số 6) cũng không còn tồn tại nữa. Mỗi khi có dịp nhắc đến hương vị trà Kim Anh (thương hiệu - với một đời người) trong tôi luôn cảm thấy sự ngưỡng mộ và khâm phục chân thành về tấm gương của bậc bề trên. Tuy chưa từng qua trường lớp đào tạo bài bản, nhưng đã gầy dựng được một sự nghiệp cũng như thương hiệu với giá trị đáng nể trọng. Một điển hình đam mê "xây dựng và phát triển thương hiệu" đến cuối đời như Bà cụ Kim Anh thật là hiếm có vậy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét