Thứ Bảy, 15 tháng 1, 2011

Công dụng của nước chè xanh

Đầu Xuân Hái Lộc Chè Xanh

       Ngày càng có nhiều nhà sản xuất nước giải khát cho ra đời sản phẩm mới có nguồn gốc từ chè xanh. Trước tiên là do nhu cầu của người tiêu dùng đối với thức uống nầy. Kế đến phải ghi nhận những tác dụng tốt do chè xanh mang lại cho người dùng. Từ xa xưa ở nông thôn bà con ta đã chọn nước chè xanh như một món giải khát hiệu quả. Vừa ít tốn kém và đặc biệt lại hợp vệ sinh do chính tay gia đình đun nấu. Sau nầy khoa học mới vào cuộc nghiên cứu các tác dụng tích cực của chè xanh đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên từ lâu Chè Xanh đã tạo cho người nông dân sự đề kháng cao để có điều kiện lao động cực nhọc trên ruộng đồng trong mọi thời tiết, nhưng lại ít đau vặt như người thành thị.          Bởi vậy xét về mặt tác dụng của nước chè xanh phải đề cập đến loại chè tươi được rửa sạch, đun sôi nấu chín mới phù hợp. Chứ sử dụng các loại nước giải khát có tên gọi chè xanh chưa hẳn đã tốt. Do được sản xuất đại trà và chắc chắn phải sử dụng đến chất bảo quản nên chưa hẳn đã có lợi cho sức khỏe. Một tác dụng khác của chè xanh là làm sạch răng miệng cũng được đề cập đến. Bởi vậy mới có hãng sản xuất kem đánh răng đã quảng cáo những sản phẩm liên quan đến chè xanh, nhằm tạo ấn tượng với người tiêu dùng chúng ta. ( Thảo - Bân )

Bát nước Chè xanh

     Uống chè xanh có lợi cho răng miệng

         Từ lâu người châu Á đã biết đến những tác dụng tuyệt vời của bát nước chè xanh, nhất là để bảo vệ răng miệng, nướu chắc khỏe.

         Vào thế kỷ XII, Eisai, một vị thầy tu đã truyền bá Phật giáo và việc uống chè (trà) xanh đến nước Nhật. Chính ông cũng là nguời viết quyển sách đầu tiên nói về lợi ích của chè xanh.

        Trong sách, ông cho rằng chè xanh là lọai thảo dược tốt cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

        Gần đây, nhiều tài liệu nguyên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cũng cho thấy, các chất chống ôxi hóa catechin trong chè xanh (đặc biệt là epigallocatechingallate - EGCG và epicatechingallate - ECG) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ răng và nướu chắc khỏe. Những chất này có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn biến đổi đường thành mảng bám gây sâu răng.

          Một nhóm học sinh người Nhật tham gia nghiên cứu. Mỗi ngày họ uống một tách chè, liên tục trong 250 ngày. Kết quả, họ giảm 50% bệnh về răng miệng so với những người không uống chè.

         Việc mỗi ngày uống khoảng 4 ly chè xanh pha với nước đun sôi (sau đó để nguội) sẽ giúp bạn chống vi khuẩn gây hôi miệng.

         Một nghiên cứu khác cho thấy rằng, EGCG và ECG trong chè xanh cũng tiêu diệt vi khuẩn trong miệng và kềm chế hoạt động của collagenase. Đây là một lọai enzyme tự nhiên có khả năng phá hũy các collagen khỏe mạnh ở mô nứơu, lànm nướu bị tổn hại.

        Ngoài ra, chất chiếc xuất từ chè xanh dùng súc miệng và đánh răng rất tốt vì giàu chất fluoride. Ứơc tính, một tách chè có chứa tới 5mg fluoride. 1/3 fluoride sẽ lưu lại ở lỗ hỏng của răng và bám chặt vào men răng. Vì thế, chè xanh là “dược phẩm” hiệu quả nhất để cung cấp fluoride cho răng và nuớu.
Theo Tiếp thị & Gia đình

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét