Thứ Năm, 27 tháng 1, 2011

Ngày Tết với thú vui Cờ Bạc

Chơi bài ngày Tết


      Tháng Giêng là tháng ĂN CHƠI  - Tháng hai CỜ BẠC   - Tháng ba RƯỢU CHÈ . . .
      Những câu nói dí dỏm trong những ngày đầu Xuân từ lâu đã được nhiều người biết đến. Do thời vụ hoặc bởi hoàn cảnh nông nhàn, thiếu việc mà ông bà xưa đã chua chát hình thành những câu ví ở trên. Ngày nay sinh hoạt của xã hội đã thay đổi nhiều đến các tập quán cũ lỗi thời. Tuy nhiên mọi người vẫn tự cho mình hưởng thụ các thú trên, vào ba ngày Tết trong gia đình. Nhằm tìm chút thư giản và không khí đầm ấm vui tươi nhân ngày đầu năm mới.
Hội Bài Chòi ở HỘI AN
          

      Thuở nhỏ cứ đến Tết thường được theo Cha Mạ về làng thăm bà con nội ngoại. Hình ảnh những nhóm đôi ba người gồm cả lớn, bé mặt mày rạng rỡ cùng áo mới xúng xính. Rảo bước trên đường quê, hoặc ngõ xóm trông thật vui mắt. Tuy nhiên ấn tượng nhất vẫn là những đám đông tụ họp đầu xóm hoặc góc chợ. Nhộn nhịp với các trò cờ bạc đặc trưng của ngày Tết. Phổ biến nhất vẫn là đánh Bầu Cua, xóc dĩa, mà giới bình dân rất ưa chuộng. Những trò chơi nầy mang tính chất may rủi, đơn giản, dễ ăn và không cần nhiều vốn. Nên luôn thu hút được giới bình dân tham gia trong những ngày Tết.       
      Sau khi hoàn tất nghi lễ thăm viếng trở về, trong nhà lại bày các trò cờ bạc ngày Tết để cùng chơi. Vui là chính chứ không chủ ý ăn thua sát phạt nhau. Xong mỗi ván bài thường trêu đùa nhau: Đen bạc Đỏ tình - Đỏ Bạc Đen tình . . . .  Bài Tây năm mươi hai lá rất thông dụng ở bất cứ địa phương nào, được nhiều gia đình sắm về chơi Tết. Miền Bắc có thêm đặc sản Tổ Tôm , đánh chắn, miền Nam có bài tứ sắc được nhiều người ưa chuộng. Riêng miền Trung mà đặc biệt xứ Huế quê tôi lại có thêm bài Tới , Xâm Hường. 
.     Tết đến không thể thiếu các khu vui chơi dành cho cộng đồng bằng những hình thức hội hoa Xuân, triển lãm , hội chợ hàng tiêu dung v. v . Các nhà tổ chức không bỏ lỡ cơ hội đưa các trò chơi cờ bạc vào tham gia trong dịp nầy. Những trò quay số, ném banh, câu cá, ném vòng vịt thu hút đông đảo người xem tham gia. Đặc biệt cờ bạc ngày Tết còn được nâng cấp một bậc, trở thành trò chơi mang tính văn hóa nghệ thuật có ăn tiền. Như ở miền Bắc có hội đánh Cờ Người, dùng người thật thay quân cờ để đấu Cờ Tướng. Miền Trung mà chủ yếu là Hội An và Huế lại có hội đánh Bài Chòi. Cách chơi như bài Tới ,nhưng bố trí mỗi người ngồi riêng một chòi. Muốn đánh quân nào thì xướng lên, sẽ có người đến chòi lấy lá bài mang đi, rất náo nhiệt.

Đánh Cờ Người
         Một câu nói rất tinh tế được nhiều người biết đến : Ngày vui thoáng qua mau hay cuộc vui chóng tàn. Tới ngày mùng Ba tháng Giêng âm lịch, gặp nhau mọi người không khỏi chạnh lòng thốt lên, thế là hết ba  ngày Tết. Trở lại cuộc sống bình thường, người lớn lên tàu xe trở lại chốn lập nghiệp, tiếp tục đi làm. Trẻ em lại tới trường đầu năm để học tập. Tuy nhiên dư âm ngày Tết vẫn còn lãng đãng đâu đó, khiến người lớn cùng trẻ nhỏ khá uể oải. Nên mới có câu:  hết mùng mới hết Tết ( tức là đến sau mùng mười tháng Giêng mới chịu trở lại sinh hoạt bình thường).
     Chào mừng năm mới 2011 , vui đón Xuân Tân Mão về kính chúc mọi người mọi nhà :
                 MỘT NĂM MỚI 2011 AN KHANG THỊNH VƯỢNG.
         & ĐÓN MÙA XUÂN TÂN MÃO VỚI NHIỀU NIỀM VUI MỚI.
     ( Thảo -Bân )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét