Thứ Bảy, 15 tháng 1, 2011

Tết đến - đôi điều cùng Việt Kiều

Họp báo giới thiệu phát hành 100 USD mới ở Mỹ

      Trong những ngày cận Tết lượng kiều hối thường tăng đột biến do người thân ở nước ngoài gửi về cho gia đình ăn Tết. Mặc dầu kinh tế thế giới chưa khởi sắc, nhưng qua tổng kết của các doanh nghiệp chuyên về kiều hối, đều vượt chỉ tiêu được giao. Lượng ngoại tệ chuyển vào VN qua đường Kiều Hối trong năm nay được đánh giá là khả quan hơn năm trước. Một kết quả thật bất ngờ, đáng trân trọng trong tình hình suy thoái hiện nay.
     Tản mạn vài dòng, múa rìu qua mắt thợ về chuyện làm ăn kinh tế nói trên, nhằm chia sẽ cảm thông và cả ngợi khen, về tấm lòng của bà con Việt Kiều xa quê. Tuy phải thắt lưng buộc bụng trong sinh hoạt ở xứ người bởi kinh tế khó khăn. Nhưng vẫn không quên chia sẽ vật chất eo hẹp hiện có với những người thân sơ ở quê nhà. Quý hóa hơn cả là những hoạt động hữu ích của các Việt Kiều tuy rời quê đã lâu, nay có dịp về ăn Tết đã thể hiện được đạo lý uống nước nhớ nguồn. Bằng những việc làm thiết thực liên quan đến từ thiện, hoặc chia sẽ học bỗng tự mình trao tận tay, tặng những học sinh nghèo vượt khó tại VN.

Đồng 100 USD mới phát hành

       Tuy nhiên còn không ít trường hợp việc sử dụng nguồn Kiều Hối chẳng đem lại lợi ích thiết thực nào cho cộng đồng, hoặc cải thiện mức sống cho người thân cũng cần suy nghĩ thêm. Hẵn nhiều người đã từng nghe đến ngôi làng "Ma" ở Huế. Thật ra không phải là ma theo suy nghĩ bình thường của mọi người như từ trước tới giờ. Mà có những vị Việt Kiều ( có lẽ không bình thường ) đua nhau gửi USD về để xây mồ mả cho người đã khuất ( ma). Những ngôi mộ lộng lẫy đua nhau mọc lên tốn kém hàng chục ngàn USD. Có khi xây xong chẳng được bao lâu thì phá đi làm lại. Bởi không chịu thua kém ngôi mộ kế bên. Các công trình dành cho ma nầy tập trung chủ yếu tại một nghĩa trang của địa phương làng chài. Ban đêm đèn đóm sáng trưng nên được ví như ngôi làng Ma là vậy. Rút cục tốn tiền mồ hôi nước mắt kiếm được ở xứ người để lòe bà con khốn khó ở quê nhà, nhưng nhận được lời khen thì ít mà lời chê thi nhiều ( kể cả trong và ngoài nước ).

     Chẳng qua là để thỏa mãn cá tính TỰ  ĐẠI của các vị Việt Kiều nầy trong nhất thời mà thôi, chứ chẳng phải vì sự hiếu thuận gì với ông bà cả.
     Đến một lúc nào đó, các vị cũng sẽ tự thấy hối tiếc, nhưng có thể đã muộn rồi chăng.

       Giờ thì đa số các vị Việt Kiều ngư phủ nầy đã chua xót lắm rồi, vì không ít vị đã bị phá sản do cơn bão Katrina mấy năm trước gây ra. Kẹt tiền nhưng chẳng tài nào chuyển nhượng được các dự án đã đầu tư. Bởi chẳng ai dại bỏ tiền ra mua mồ mã ông bà của người khác về thờ đâu. Không biết bề trên của các vị Việt kiều nầy đã hiển linh để bù đắp cho con cháu chưa? Nếu sinh hoạt đời thường chưa được toại nguyện, ắt hẳn con cháu bên ấy lại nghỉ rằng biết đâu các bậc bề trên của mình đang có vấn đề chưa ổn. Không chừng các ngài lại phải long đong phen nữa, chịu khó lên nhập cư tại nghĩa trang thành phố. Tránh mang tai tiếng vì có hậu duệ: trưởng giả muốn học làm sang, đổi lại được hòa nhập với cộng đồng lại hóa hay. 
        Luôn tâm đắc với câu nói :
                       
Làm ra tiền đã khó, nhưng tiêu tiền cho đúng cách lại càng khó hơn. 

        Nhân vừa được tin mới nhất về tình hình sinh hoạt khó khăn tại Mỹ do giá xăng dầu tăng cao  (qua bài đính kèm), mạo muội tản mạn đôi lời nhằm chia sẻ và cảm thông với quý vị Việt Kiều.
        Tết Tân Mão sắp đến chúc quý vị xa quê được sức khỏe, kỷ niệm Tết âm lịch thật đầm ấm, vui tươi.
         Dầu là Việt Kiều hay Việt Nam thì niềm tự hào và lòng tự trọng của con người đều luôn được gìn giữ và phát huy.      
         Rất thú vị với câu nói của Người Đất Phương Nam, bao hàm rất nhiều ý nghĩa thâm thúy, khi nhận xét về cách hành xử của một ai đó : 
                      thấy dzậy nhưng hổng phải dzậy 
         Đã qua rồi thời : Vai mang túi bạc kè kè, nói bậy nói bạ chúng nghe rầm rầm
         Chẳng bất ngờ với câu :  Còn tiền còn bạc còn đệ tử, hết cơm hết gạo hết ông tôi
         Hãy chia sẻ với gia đình, cộng đồng và những người thiếu may mắn quanh ta với cái Tâm
         Có thể dùng tiền để mua bất kỳ những gì mà ta muốn và có người bán.
         Nhưng không thể mua được tình cảm chân thật, cùng sự kính phục của ai đó dành cho ta.
          ( mời đọc thêm bài "Nhân - Quả từ suy nghĩ đến hành động" sẽ khởi đăng ngày 20/01 trong yeudoi.net)
         
Bản tin đính kèm mới cập nhật trước khi viết bài. ( Thảo - Bân )
     
Hoa Kỳ: Giá xăng dầu tăng kéo theo lạm phát

Thứ Sáu, 14 tháng 1 2011
Giá xăng dầu trung bình hiện nay là 3 đô la 09 cent một gallon
Hình: AP
Mỹ lạm phát do xăng dầu tăng giá
Giá xăng dầu trung bình hiện nay là 3 đô la 09 cent một gallon
Giá tiêu thụ tại Hoa Kỳ tăng hồi tháng trước với mức cao nhất trong vòng một năm rưỡi nay, phần lớn gây ra bởi giá xăng dầu cao hơn.

Hôm thứ Sáu, chính phủ Mỹ cho biết tỷ lệ lạm phát tăng 0,5% trong tháng 12, 80% sự gia tăng liên quan tới giá xăng dầu tăng cao.

Bộ Lao Động Hoa Kỳ nói giá xăng dầu tăng khoảng 8,5% trong tháng 12. Giá xăng dầu trung bình hiện nay là 3 đô la 09 cent một gallon.

Chính phủ nói rằng, ngoại trừ giá năng lượng và thực phẩm thay đổi nhiều, giá tiêu thụ cơ bản trong tháng 12 chỉ gia tăng một số lượng nhỏ (khoảng 0,1%).

Chính phủ cho biết, trong toàn bộ năm 2010 giá tiêu thụ tăng khoảng 1,5%, sụt giảm so với số liệu 2,7% hồi năm 2009.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã trì trệ sau khi xảy ra cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Trong 20 tháng liền, cứ 10 người lao động Mỹ thì có gần một người bị thất nghiệp.

Nhưng chính phủ nói chi tiêu của người tiêu thụ, chiếm khoảng 70% sinh hoạt kinh tế, đã gia tăng trong năm 2010. Số liệu này tăng gần 7% trong năm vừa kể, mức gia tăng lớn nhất của doanh số bán lẻ trong 12 tháng kể từ năm 1999.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét