Thứ Ba, 1 tháng 2, 2011

Mừng Xuân với Tục lệ ngày Tết

Hái Lộc đầu Xuân
  
         Mỗi năm đến Tết, trong dịp thức khuya đón Giao Thừa, trong trò chuyện không nhiều thì ít, đều có đề cập đến tục lệ xông đất -xuất hành - hái lộc đầu năm. Câu mà các bậc cao niên thuở trước thường dùng khi thực hiện một truyền thống kế thừa đó là : "Xưa bày Nay làm". Không biết có tác dụng gì, cũng như ảnh hưởng như thế nào từ các hoạt đông đặc trưng diễn ra trong đầu năm. Nhưng nhà nào cũng rất dè chừng, ngán ngại nếu như các tục xông đất - xuất hành  - hái lộc đầu năm diễn tiến không được như ý.

Đốt Vàng Mã ngày Tết
       Đúng thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới diễn ra lúc không giờ tối ba mươi tháng Chạp được gọi là Giao Thừa. Thường thì bất cứ người nào ngoài các thành viên trong gia đình xuất hiện đầu tiên tại nhà thì được xem như đã xông đất cho chủ nhà. Nếu gặp người vui tươi mạnh khỏe, làm ăn thành đạt, tình duyên hạnh phúc thì sẽ đem may mắn đến cho gia chủ và ngược lại. Bởi vậy, ngày Tết để được an toàn nhiều gia đình lo xa còn đặt hàng bằng hữu hoặc bà con đến xông đất nhà mình. Sau đó gia đình mới xuất hành hay đón khách tới viếng Tết. Tuy nhiên cũng có quan điểm thoáng hơn, nhưng cũng rất hợp lý. Do phải cúng Giao Thừa ngoài sân nhà, hoặc đi hái lộc sau nửa đêm phải quây lại nhà. Nên bất kỳ thành viên nào trong gia đình bước vào nhà đầu tiên sau thời điểm Giao Thừa sẽ được xem như đã xông đất trong năm đó.
Lễ Chùa Đầu Năm
     
      Kế đến là tục xuất hành đầu năm, điều nầy phụ thuộc vào các vị chiêm tinh bói toán tư vấn xem tuổi nào hợp với hướng sẽ đi khi xuất phát khỏi nhà đầu năm để được may mắn. Điều này không biết có tác dụng gì, nhưng cũng vô hại. Nhưng nếu đa số bà con chọn hướng xuất hành trùng hợp thì vấn nạn kẹt xe là không thể tránh khỏi, đầu năm thêm bực mình mà thôi.Ngày đầu năm mới điểm đến đầu tiên đối với mọi người là làm nghĩa vụ tâm linh, đến Chùa hoặc nhà thờ để cầu xin sự an lành hạnh phúc và may mắn đến với gia đình.
     Sau cùng là Hái Lộc đầu xuân, đây thật sự là điều không cần thiết cần xem lại. Bởi hái lộc sẽ làm cho cây xanh mất sức, nhánh cây đem về góp thêm vào nguồn rác quá tải trong ngày Tết cũng là điều nên tránh.
Việc đốt vàng Mã phung phí trong dịp Tết là một hủ tục mê tín, các tôn giáo không hưởng ứng nhưng ngày càng lan rộng. Chưa kể đến sự tốn kém tiền bạc trong mua sắm hàng Mã, ngay trường hợp khi đốt không cẩn thận dễ xảy ra hỏa hoạn, thiệt hại nhà cửa hoặc gây cháy rừng rất nguy hiểm. Tản mạn đôi dòng đón Tết cùng quý vị cho vui về các tục lệ vừa nêu. Kính chúc Mọi Người Mọi Nhà Một Năm Mới :
                                            
      AN KHANG THỊNH VƯỢNG.
( Thảo - Bân )     

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét