Thứ Hai, 5 tháng 9, 2011

Đặc sản mùa nước nổi với đồng bào miền Tây Nam Bộ

Bông điên điển

        Hằng năm cứ vào mùa nước nổi, đồng bào Miền Tây Nam Bộ phải vất vả chống chỏi với thiên nhiên để bảo vệ những thành quả lao động đã đầu tư. Như gặt lúa chạy lũ, bảo vệ cá nuôi , vườn tược cây trái đang độ thu hoạch. Sự thiệt hại của mỗi kỳ nước nổi là không tránh khỏi. Qua bao đời của tiền nhân đi mở cõi ,người dân Nam Bộ đã rút ra được một quan niệm sống rất thỏa đáng, đó là biết cách sống chung với lũ. 

      Thiệt hại về tài sản tích lũy thì đã rõ, thế nhưng với những gì mà mùa nước nổi đem đến cũng có thể xem như sự bù đắp mà thiên nhiên đã đem lại cho bà con bản xứ.  Lớp phù sa bồi đắp hằng năm thường đem lại sự bội thu cho nông nghiệp vào mùa kế tiếp. Tuy nhiên trước mắt đồng bào ta cũng có ngay thu nhập khi nhạy bén khai thác các sản vật trời cho trong mùa nước nổi nầy. Mời quý vị cùng thư giản với những hình ảnh sau.Lũ về, những chùm điên điển trổ đầy bông vàng rực. Người dân các tỉnh đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu hái bông điên điển bán với giá 45.000-50.000 đồng mỗi kg. Bông này nấu canh chua hoặc nhúng vào lẩu mắm ăn ngon tuyệt, ăn một lần rồi nhớ mãi.
Cá linh non to bằng ngón tay út theo về trong nước lũ. Cá chỉ cần bóp nhẹ bụng lấy ruột, nấu canh, kho mắm. Đến khoảng tháng 10 âm lịch cá linh non sẽ to bằng 4 ngón tay, nướng ăn rất ngon.
Cua đồng rang me hoặc đâm nhuyễn đun sôi lấy “riêu” ăn bún hay nấu canh.
Những con cua đực có đôi càng rất to, chỉ cần ngâm vào nước đá vài phút cua bị “xỉu” nên dễ dàng bẻ càng bán với giá 40.000 đồng một kg. Càng cua dùng để rang muối hoặc hấp bia lai rai với bạn bè rất khoái khẩu.
Mùa lũ cũng là mùa săn chim trời để bán.
Nước về mang theo nhiều cá lóc. Người dân đánh bắt làm khô phơi dọc theo hai bên đường về An Giang, Đồng Tháp.
Ốc bươu, ốc lác cũng là đặc sản đồng bằng sông Cửu Long.
Mắm cá linh thơm phức. Mắm rất mềm nên có thể “ăn sống” rất ngon.
Đây cũng là mùa rắn nước, rắn bông súng bò đầy các bờ ruộng ngập nước. Con gái miền Tây không biết sợ rắn.
Ruộng đồng bị lũ nhấn chìm, chuột đồng chạy lên gò đất cao, nông dân tha hồ bắt chuột bán với giá 30.000-40.000 đồng một kg. Thịt chuột làm sẵn giá mỗi ký 50.000-60.000 đồng, mua về rửa sạch ướp chao nướng hoặc nướng tươi chấm nước mắm ớt; kho với củ hành tím, ướp sả với ít muối chiên.
Nhiều nông dân tất bật nuôi ếch vào mùa nước lớn.
Thiên Phước

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét