Thứ Tư, 31 tháng 8, 2011

Bọ ngựa loài côn trùng bất nghĩa
Ảnh: Cận cảnh bọ ngựa ăn thịt bạn tình sau khi giao phối Thứ ba 23/08/2011 14:30 (GDVN) - Chúng sẵn sàng “ngoạm” cả bạn tình của mình ngay trong khi giao phối với tốc độ nhanh đến chóng mặt với lưỡi kiếm sắc nhọn.

    Bọ ngựa được xem là loài động vật đi săn rất giỏi và có những thói quen tàn nhẫn khi chúng sẵn sàng “ngoạm” cả bạn tình của mình ngay trong khi giao phối với tốc độ nhanh đến chóng mặt bằng lưỡi kiếm sắc nhọn. Trong tiếng Anh, bọ ngựa còn được gọi là Praying Mantis (bọ ngựa cầu nguyện) vì đôi chân trước của chúng có tư thế giống như đang chắp tay nguyện cầu. Có rất nhiều loài bọ ngựa khác nhau với hình dạng và màu sắc đa dạng, tùy thuộc vào môi trường sống. Chúng ta thường gặp bọ ngựa màu nâu và màu xanh ở Việt Nam. Bọ ngựa là loài ăn thịt rất khủng khiếp. Chúng có đầu hình tam gác được gắn trên một cái cổ dài và có khả năng quay theo góc rất rộng. Bọ ngựa đủ khả năng quay đầu 180 độ để quan sát xung quanh và cặp mắt cực lớn của chúng còn được bổ sung 3 con mắt nhỏ nằm giữa để tăng khả năng phát hiện con mồi


     Màu sắc của bọ ngựa sẽ giống với màu của loại cây mà chúng sống trên đó. Chính vì thế, bọ ngựa thường nằm ẩn nấp một cách kín đáo với bộ áo ngụy trang trời cho để chờ kẻ xấu số đi qua. Chúng dùng đôi chân trước rất khỏe đã tấn công con mồi với tốc độ mà mắt thường khó có thể quan sát được. Đôi chân đó còn có các vuốt sắc để xé xác địch thủ.


    Các nhà khoa học cho hay, một con bọ ngựa cái to có khả năng ăn thịt nhiều con đực một lúc và thậm chí chuột, các loài chim cũng đều trở thành món ngon khoái khẩu của chúng. Để chống trọi với sự “nguy hiểm” của bạn tình, bọ ngựa đực thường chỉ dám lại gần và tiến hành giao phối khi biết con cái đã no bụng hay đã bắt được đủ mồi dự trữ. Nhưng cúng không tránh khỏi trường hợp, sau khi giao phối xong, con cái lại có cảm giác đói bụng thì thật là không may cho những chú bọ ngựa đực đáng thương. Khi ăn thịt bạn tình, bọ ngựa cái thường cắn đầu bọ ngựa đực trước.


     Cách thức này giống như để kích thích bọ ngựa đực xuất tinh và đảm bảo tinh dịch của con đực vẫn tiếp tục vào cơ thể của con cái. Thói quen này xuất phát từ thực tế, cơ quan ức chế thần kinh trung ương của bọ ngựa đực nằm ở đầu. Do đó, khi chúng bị mất đầu, chức năng này cũng biến mất và giúp cho tinh dịch của con đực vào cơ thể con cái đảm bảo cho trứng được thụ tinh ở mức cao nhất. Bọ ngựa cái thường đẻ hàng trăm trứng vào ổ và ngay từ khi còn trong trứng, bọ ngựa nhỏ đã có hình dáng giống như bố mẹ chúng.


     Có khá nhiều huyền thoại và truyền thuyết về loài bọ ngựa ở các nơi trên thế giới. Đa phần chúng đều liên quan tới đôi chân trước với tư thế đặc biệt của loài động vật này. Ở đảo Borneo, Indonesia, người ta tin rằng bọ ngựa có thể chỉ ra một người đang ngủ ngon hay đang gặp ác mộng. Một số dân tộc khác thì tin rằng chúng có thể dẫn trẻ em bị lạc về nhà trong khi người Hồi giáo lại liên tưởng tới việc bọ ngựa luôn hướng về thánh địa Mecca của họ để cầu nguyện.

     Tại Trung Quốc, người ta đã quan sát bọ ngựa săn mồi và từ đó nghĩ ra môn Đường Lang Quyền nổi tiếng (đường lang trong tiếng Trung nghĩa là bọ ngựa). Đây cũng là một truyền thống của người Trung Hoa khi họ thường nghĩ ra các môn võ học tập loài vật trong tự nhiên. Nguyễn Hường

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét