Thứ Năm, 5 tháng 1, 2012

Cuộc diễu hành của loài Cua       Hàng triệu con cua di cư trên đảo Christmas Thứ Sáu, 18.11.2011 | Đảo Christmas là một hòn đảo nhỏ của Australia ở Ấn Độ Dương, đó là quê hương của nhiều loài động vật và thực vật. Hòn đảo này có một số lượng cua đỏ khổng lồ, một loài cua đất là đặc trưng của đảo, chúng thực hiện cuộc di cư ngoạn mục từ rừng đến bờ biển mỗi năm trong mùa sinh sản.
      Vào đầu mùa mưa (thường là tháng mười / tháng mười một), hơn 50 triệu con cua đỏ trưởng thành bắt đầu di chuyển từ rừng tới bờ biển để sinh sản. Cuộc di cư này xảy ra đồng bộ trên tất cả hòn đảo, phủ đầy các con đường. Những con đực dẫn đầu làn sóng di cư, chúng mất khoảng 5-7 ngày để tới biển.
     Mưa và thời tiết u ám ẩm ướt làm cho cuộc hành trình của chúng ra biển dài và khó khăn hơn. Khi ra được đến bờ biển, sau khi giao phối, con cái đẻ trứng vào hang hốc nhỏ trên biển, và ấu trùng phát triển thành cua con. khoảng một tháng trong đại dương, cua con sẽ phát triển hoàn thiện và chúng sẽ cùng với cha mẹ mình thực hiện một hành trình dài trở về rừng.
     Hoạt động của con người đã dẫn đến vô số con cua đỏ bị giết chết trong quá trình di cư. Cua đỏ có nguy cơ mất trước khi buộc phải vượt qua rừng đến biển bởi những chiếc xe khi qua đường. Để bảo vệ con cua không bị nghiền nát bởi xe, nhân viên Vườn quốc gia Đảo Christmas đã tạm thời đóng cửa một số nơi và dựng biển cấm ở một số đoạn đường.
     Sự di cư hàng năm của cua đỏ tại đảo Christmas tạo nên đặc trưng riêng của đảo, đã trở thành điểm thu hút khách du lịch rất lớn.


      

  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét