Thứ Sáu, 8 tháng 6, 2012

Mít non với các món ăn chế biến dân dã


Mít luộc chấm mắm cái
 Một bài viết về món ăn dân dã miệt vườn khá sinh động liên quan đến mít luộc mời quý vị thư giãn
 
"Ai về nhắn với nậu nguồn/ Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lên”.
    Đó cũng chính là sự đúc kết kinh nghiệm ẩm thực từ bao đời nay để nói về một món ăn hết sức đơn giản, dân dã được chế biến từ một sản vật của miền núi và một sản vật từ biển cả, đó là: mít non và cá chuồn. Khoảng tháng 2, tháng 3 âm lịch khi những con chim tu hú gọi bầy vang lên cũng là lúc những trái mít non tròn lẳn, sai trĩu từ gốc tới ngọn. Quê tôi ngày trước nhà nào cũng có ít nhất vài ba cây mít trong vườn và dẫu không có cá chuồn nấu kèm nhưng cũng không vì thế mà bữa ăn quê nghèo lại thiếu những món ăn chế biến từ mít non. Nào là mít non kho, nấu canh với lá lốt, mít non trộn...Còn gia đình tôi luôn khoái khẩu món mít non luộc chấm với mắm cái, món ăn mà anh em tôi hồi đó thường ví như là "thịt luộc”. Cái hương vị dân dã, mộc mạc của món "thịt luộc” quê nghèo này cho đến tận bây giờ vẫn còn đọng mãi trong tôi.

Hồi đó vườn nhà tôi trồng rất nhiều mít, những cây mít cao to cành lá xum xuê nghe ba tôi bảo cây mít có từ thời ông cố tôi. Mỗi khi đến mùa mít thì cây nào cây nấy trái treo lủng lẳng từ gốc đến ngọn. Mẹ thường bảo anh em tôi rảo quanh vườn để hái mít non, những trái mít không quá to, gai nhỏ, đều để mít không quá nhiều xơ. Hái mít xong thì tiện tay cắt thêm tàu lá chuối để mẹ lau nhựa mít khi gọt vỏ.

Mít gọt xong cắt bỏ cùi, lau sạch nhựa rồi xẻ theo chiều dài của cuống mít và cắt mít thành từng miếng lớn. Bắc nồi nước sôi cho mít vào luộc chín, để nguội rồi xắt thành từng miếng nhỏ như xắt thịt heo, bày ra đĩa, thêm vài cọng rau thơm có sẵn trong vườn. Để món mít luộc ngon nhất định không thể thiếu chén mắm cái. Cứ đến khi ngoài vườn có mít non thì hũ mắm cái cá cơm, cá nục mẹ lại vơi dần theo từng bữa ăn. Mỗi chén mắm cái mẹ múc ra từ hũ có cả cái lẫn nước hòa quện vào nhau, con cá muối không bị nát, có màu hồng, thơm nựng.

Bới chén cơm nóng hổi, nhón tay gắp miếng "thịt luộc” kẹp vài lá rau thơm rồi chấm vào chén mắm cái và bỏ vào miệng sẽ cảm nhận được vị bùi, ngòn ngọt của mít quện với vị mằn mặn, đậm đà của mắm cái, vị cay nhè nhẹ nơi đầu lưỡi của ớt, tiêu, gừng và vị thơm của rau ăn kèm. Cứ thế rổ mít luộc và chén mắm cái – món ăn chủ lực trên bàn vơi dần cho đến khi nồi cơm cạn đáy.

Trên đường phố hôm nay, bất chợt nhìn thấy trong vườn nhà ai những chùm mít non lúc lỉu, ký ức xưa ùa về khiến tôi nhớ quay quắt hương vị quê nhà và lại thấy thèm lắm món "thịt luộc” chấm mắm cái của mẹ...

Mai Hồng Lâm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét