Thứ Năm, 27 tháng 6, 2013

CHÙA TƯỜNG VÂN

 
Chùa Tường Vân cũ

Ngôi Chùa kỷ niệm
       Chùa Tường Vân thời mà Ôn trụ trì còn chưa lên chức Tăng Thống ( trước năm 1962) và đang ở Huế, bản thân thường được Mệ dẫn theo đến chốn nầy. Ký ức về những lần tới Chùa ngày ấy đến nay vẫn không phai nhạt. Hạnh nguyện và tâm tư lúc lễ bái của Mệ thì không dám bàn đến, nhưng chắc rằng Mệ sẽ không quên cầu cho thằng con đang quỳ bên cạnh luôn được "ăn chơi sức khỏe". Chẳng biết có vấn đề linh nghiệm gì không, mà thời tiểu học bề tui ăn rất khỏe và chơi cũng nhiều, còn học hành chỉ là chuyện bất đắc dĩ. Do đó phải ở lại lớp Nhì một năm, về sau bị đôn quân năm 72 là do việc đứng lớp nầy, khiến Ôn Mệ phải buồn lo một thời. 
      Nhớ lại mỗi lần lên Chùa Tường Vân, việc đầu tiên của Mệ là dẫn con trai vào phòng Ôn trụ trì để thăm hỏi. Lúc Mệ thưa chuyện xong thế nào chú nhóc tôi cũng được Ôn Tịnh Khiết nhét vào tay cho hai vốc vải khô Hồng Kông thật ngon lành. Đến chính Ngọ là lễ lên đường của chư tăng, Mệ dẫn ra đứng chắp tay để xem và nghe các thầy đọc chú Đại Bàng. Thằng nhóc tui đứng một chổ không yên, cứ ngoái dầu tứ phía để tìm chim bay tới. Rốt cuộc chẳng thấy chim đâu, bù lại được xem mấy con rùa bò ra từ dưới chân mấy chậu nước. 
      Sau lễ thọ trai của chư tăng, Mệ luôn là người được Ôn Tăng Thống ưu tiên cho hạ chén cơm cúng Phật ở chánh điện xuống cho con trai ăn.  Nghỉ lại không biết hồi đó có ăn hết được chén cơm cúng Phật Mệ xin cho mình không. Đọng lại trong đầu là phần cơm được nén hai chén thành một đôi, khô khốc và nguội ngắt ăn với xì dầu tương chao. Ăn uống xong Mệ dắt ra sau liêu tìm một bộ phảng gõ hai mạ con nghỉ ngơi tới chiều mới về. Chốn Phật môn thanh tịnh, chổ nghỉ trưa lại có cửa sổ trông ra vườn trồng nhiều cây vả mát rượi. Chờ cho Mệ thiu thiu ngủ chú nhóc rón rén bò dậy ngóng tai ra cửa sổ nghe chim hót ve kêu. Hồi đó cửa sổ được làm các song bảo vệ bằng gỗ tròn, lớn cỡ hai ngón tay và cách khoảng chừng gang tay. Hết ngồi trên phảng gỗ thò chân ra ngoài đu đưa cho mát, tôi lại ướm đầu thử ló ra ngoài. Khoảng hở có hơi chật, nhưng rồi cũng tìm được một chỗ có thanh gỗ yếu có thể nong ra, tôi bèn chui tọt cả cái đầu ra ngoài. Đang lúc nghiêng qua ngó lại ngắm nhìn vườn sau của chùa thì Mệ chợt tỉnh giấc. Thấy cậu quý tử bị kẹt cái đầu ngoài của sổ, Mệ hốt hoảng gọi người đến trợ giúp. Nhưng sau đó chú nhóc nhà ta cũng tự rụt cái đầu vào được mà không cần ai giúp, tuy có hơi đau một chút. Lúc đó Mệ cứ ôm đầu thằng con mà xuýt xoa : " cha mi, làm mạ hết hồn hết vía" thật tội nghiệp. Lớn lên có dịp đề cập đến chùa Tường Vân là Mệ lại nhắc tới sự cố nghịch ngợm của cậu út hồi nhỏ.
       Một vị sư lớn tuổi của chùa Tường Vân là thầy Sự rất thân với gia đình Ôn Mệ, thỉnh thoảng Thầy đạp xe xuống nhà thăm và tụng kinh lễ Phật. Gặp mặt hai thầy trò thường nói chuyện rất vui, rồi sau đó đứng hầu thầy thọ trai bữa cơm chay Mệ mời. Dùng xong bữa, Mệ rót nước chè xanh mời thầy uống. Rất ấn tượng với hình ảnh của thầy Sự ngày ấy sau mỗi bữa ăn. Bao giờ Thầy cũng cho nước chè vào chén, dùng đũa khuấy đều rồi húp sạch như ăn canh rất lạ, sau nầy vẫn chưa có thầy nào làm như vậy. 
      Đức tin và sự tu tập của Mệ thì đã được đề cập nhiều qua các bài viết. Riêng tôi từng khám phá được Mệ là một phật tử am hiểu nhiều kinh kệ cho đến cuối đời. Năm đó Mệ đã lẩn thẩn khá nhiều, nhân có sẵn máy cassette tôi đã làm cuộc phỏng vấn và thu lại lời đối thoại của hai mạ con. Chuyện trò một hồi tôi nói "mạ còn nhớ Kinh ( Phật) không thì đọc cho con nghe với". Mệ đọc một hồi rồi ngưng, tôi phải nhắc câu thì mới đọc tiếp được. Sau đó qua bài kinh khác, Mệ cũng không nhớ hết, hối thúc đọc tiếp thì bổng Mệ nổi nóng rầy: "không thèm đọc nữa". Điều nầy chứng tỏ Mệ đã cố gắng hết sức, nhưng không thể nào nhớ được những bài kinh vốn dĩ nằm lòng, khiến Người lo lắng ,bức rức nên mới nổi nóng là vậy. Để xoa dịu và thay đổi không khí, tôi chuyển qua nịnh, khen Mệ: " Mạ cũng thuộc được nhiều Kinh ghê hí ". Lúc đó khuôn mặt của Mệ đã dịu lại và hãnh diện nói : " Mạ thuộc cả thúng kinh lận đó". Bất ngờ với câu nói của Mệ tôi chợt phá lên cười. Mệ cũng phụ họa với tràng cười sảng khoái. Lúc ấy Ôn đang nằm đọc báo cũng bước tới hỏi: " Có chi vui mà hai Mạ con cười dữ rứa". Một kỷ niệm thật đầm ấm và dễ thương giữa tôi và cha má lúc tuổi các vị đã xế chiều.
        Mệ còn được nhiều người biết đến như một phật tử có đạo hạnh cao thâm xứ Huế. Con cháu ruột thịt chúng ta ít nhiều đã từng được Mệ quan tâm chăm sóc với tất cả tấm lòng. Không những thế, Mệ còn giúp được cho không ít người khi có thể. Lúc tuổi đã cao, tiền bạc eo hẹp, Mệ thưa dần viếng cảnh Phật môn, bởi luôn ray rức một điều: " tới Chùa mà không có trự mô công đức thì thấy ốt dột quá".
       Công đức của Mạ thật là vô lượng, một đời lánh ác hành thiện bằng tấm gương cao cả của chính mình, như câu kinh mà con đã ghi âm được năm nào. Bởi quên, không nhớ trọn bài nên Mạ cứ lặp đi, lặp lại mấy lần câu Kinh Phật dạy nầy như tự nhủ mình. Hồi hướng Mạ, tâm con lại liên tưởng: phải chăng đây chính là lời Mạ muốn nhắn nhủ cho chúng con về sau, hãy tiếp bước Hạnh Nguyện còn dang dở của Người:
 . . . . " Đem phúc lành gieo rắc phàm nhân ". . .       
           Đệ tử quy y chùa Tường Vân - Tâm Vinh con của Mạ kính bái

3 nhận xét:

  1. Bạn đang mang thai tháng thứ 2 nên ăn gì tốt cho sức khỏe.? Bạn biết đấy mang thai tháng đầu tiên là một vấn đề vô cùng đang quan tâm trong vấn đề sức khỏe của bà mẻ và em bé, vậy nếu nhuộm tóc khi cho con bú sẽ gây ra những tác hại gì cho bé.?
    Bạn có biết collagen của nước nào tốt nhất cho phụ nữ Việt Nam?uong collagen nhu the nao la tot nhat? Bạn cần biết dùng collagen hãng nào tốt cho bạn.

    Trả lờiXóa
  2. loại collagen nào tốtTuy nhiên, việc bổ sung collagen bằng mỹ phẩm lại hoàn toàn không hề đơn giản như nhiều chị em vẫn nghĩ. Theo BS. TS. Vũ Mạnh Hùng, Viện Da liễu Hà Nội, nếu bôi collagen sau khi chúng ta đã làm sạch da thì sự hấp thu collagen cũng chỉ là tương đối. Chúng ta phải chú ý chỉ dùng đối với những trường hợp có chỉ định. làm sao biết mang thai trai hay gáiMột số giả thuyết cho rằng: những bé gái thường “ ăn cắp” hình ảnh của mẹ chúng vì thế nếu bạn trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn khi mang bầu tức là bạn đang mang bầu một bé gái. pure white shiseido tot khongcó thẻ uống lần đầu tiên da bạn chưa bó biểu hiện gì nhiều, nhưng nếu kiên trì sử dụng trong khoảng 30-60 lọ chắc chắn da của bạn sẽ sáng lên. collagen enhance mua o dauSự bổ sung Super collagen C là một trong những điều cơ bản nhất giúp chúng ta ngăn ngừa lão hoá sớm và thúc đẩy sức sống trẻ trung. Để hiểu rõ collagen, trước hết cần biết nó là chất keo gắn kết các bộ phận cơ thể với nhau, là khối xây dựng cho toàn bộ các hệ thống chủ yếu của cơ thể. collagen neocell dang vien- Cho lợi ích dinh dưỡng tối ưu, uống khi đói bụng trước khi ngủ. collagen shiseido gia reHơn nữa, hàng ngày, bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm có chỉ số SPF tối thiểu là 30. Bí quyết này sẽ giúp bạn kích thích quá trình chống oxy hóa và cải thiện làn da "sống mãi với thời gian" của mình. thực đơn cho bà mẹ sinh mổBồ câu tốt cho phụ nữ mới sinh xong. Nấu cháo bồ câu với gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và hạt sen là cách bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nhất. mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gáiĐoán giới tính thai nhi theo kinh nghiệm dân gian của ông bà ta truyền lại vẫn luôn là những mẹo nhỏ hữu ích giúp các bà các mẹ có được những căn cứ chẩn đoán. mua fine pure collagenTừ khi thành lập của công ty chúng tôi vào năm 1974, chúng tôi đã luôn tôn trọng các tiêu chuẩn chăm sóc vẻ đẹp và sức khỏe cho khách hàng của Fine Japan để làm cho cổ phiếu của Fine Japan đóng góp cho sự tiến bộ của xã hội .

    Trả lờiXóa